Du lịch Mỹ và hành trình khám phá đảo Ellis, New York

Du lịch Mỹ và hành trình khám phá đảo Ellis, New York

New York được biết đến là thành phố đông dân và lớn nhất của Hoa Kỳ. Đồng thời, đây còn là thủ đô thế giới về thương mại, chứng khoán, tài chính, văn hóa, giải trí và thời trang. Được gọi với cái tên trìu mến là “Quả táo lớn”, New York trở thành cửa ngõ chính chào đón những người di dân và biến nơi đây trở thành một thành phố quốc tế với nhiều sắc thái khác nhau như hiện nay.

Toàn cảnh bảo tàng di dân ở đảo Ellis nổi bật với màu huyết dụ với 4 ngọn tháp hình cầu

Toàn cảnh bảo tàng di dân ở đảo Ellis nổi bật với màu huyết dụ với 4 ngọn tháp hình cầu

Đồng hành cùng vé máy bay đi New York, các bạn không chỉ có cơ hội khám phá về một thành phố xa hoa bậc nhất nước Mỹ mà còn là cơ hội khám phá nhiều cảnh quan thiên nhiên thú vị. Trong đó, phải kể đến đảo Ellis nằm cách tượng Nữ Thần Tự Do chưa tới 1km.

Trước kia, Ellis là một đảo riêng biệt cách thành phố New Jersey 100m nhưng ngày nay nó đã được nối liền bởi một cây cầu. Nhưng tất cả du khách từ Manhattan hay New Jersey nếu muốn ra đảo Ellis đều phải dùng phà.

Từ năm 1892 – 1954, đảo Ellis là cơ sở thanh lọc những người di dân nhập cảnh vào New York. Nhưng khi có tòa nhà Di trú ở đảo Ellis thì nó được giao cho chính quyền liên bang quản lý. Ngày nay, người nhập cảnh không cần phải dùng tàu thủy mà sẽ dùng phi cơ, do đó cơ sở thanh lọc này bị đóng cửa và trở thành nhà Bảo Tàng Di Dân phục vụ du khách tham quan tượng Nữ Thần Tự Do.

Tòa nhà Di Trú có kiến trúc 3 tầng lầu với màu huyết dụ có 4 ngọn tháp hình cầu theo phong cách Bắc Âu. Tòa nhà này do 2 kiến trúc sư dward Lippincott Tilton và William Alciphron Boring thiết kế. Số người qua trạm Ellis cao nhất là vào năm 1907 với con số lên đến 1.004.756 người. Với những người có vấn đề về sức khỏe, bệnh tật đều bị giữ lại ở trên đảo rất lâu. Một số đã bị chết, một số bị từ chối không cho nhập cảnh. Do đó, có thời kì, đảo Ellis đẫm nước mắt bởi số lượng người bị từ chối phải trải qua quá trình vượt biển gian nan để mong được nhập cảnh Mỹ.

Phòng đăng ký nhập cư tại đảo Ellis, cảng New York

Phòng đăng ký nhập cư tại đảo Ellis, cảng New York

Vào thời Đệ Nhất Thế Chiến, người Đức đã cho đốt phá kho thuốc nổ ngay tại cầu tàu Black Tom làm cho tòa nhà di trú bị hư hại. Tại thời điểm đó, đảo Ellis là nơi tạm giữ các thương buôn người Đúc và cũng là trạm chuyển tiếp các thương bệnh binh từ chiến trường về. Lượng di dân thời chiến giảm đáng kể tới hàng trăm nghìn người mỗi năm nhưng sau đó nó lại tăng vượt mức như bình thường.

Xem thêm tin khác: 5 món ngon nên thử khi du lịch Los Angeles

Năm 1924, sau khi Luật Di Trú được thông qua, làn sóng di cư cũng chấm dứt. Và tòa nhà trên đảo Ellis trở thành nơi tạm giữ để chờ tống xuất người di dân nhập cảnh bất hợp pháp.

Khi Thế Chiến Thứ Hai xảy ra, đảo trở thành căn cứ huấn luyện của lực lượng tuần duyên và là nơi tập trung cô lập sắc dân đang tuyên chiến với Hoa Kỳ. Vào tháng 11/1954, đảo Ellis đóng cửa và đang trong quá trình trở thành di tích lịch sử của Hoa Kỳ. Tới tháng 10/1066, đảo Ellis và tượng Nữ Thần Tự Do đã chính thức trở thành Di tích lịch sử quốc gia.

Du khách phải đi phà từ công viên Battery ra đảo Ellis

Du khách phải đi phà từ công viên Battery ra đảo Ellis

Bước vào tòa nhà chính màu đỏ có 3 tầng, xưa kia là nơi đón tiếp và thanh lọc di dân còn ngày nay đây là bảo tàng di dân. Bảo tàng này không thu lệ phí và mở cửa từ 8h30 sáng tới 6h15 chiều để du khách có thể tự do tham quan. Khi tham quan đảo Ellis hay đảo Nữ Thần Tự Do, mọi du khách đều phải tuân thủ không hút thuốc, không nhai kẹo cao su, con nít đi phải có người giám hộ đi kèm. Và chỉ được dùng đồ ăn, thức uống tại các quán ăn, giải khát chỉ định.

Bên trong tòa nhà là viện bảo tàng với rất nhiều đồ vật, ấn phẩm, hình ảnh, phim ảnh và các câu chuyện lịch sử liên quan đến người di dân nước Mỹ. Bên ngoài tòa nhà là bức tường vinh danh các tên tuổi người di dân bao gồm 600.000 di dân. Ngoài ra, còn có 2 phòng lớn là phòng Hành Lý và phòng Khai Trình. Bảo tàng còn có khu phòng vé xe lửa cho người di dân mua vé về định cư trước kia và ngày nay nó trở thành khu triển lãm hình ảnh về 400 năm chính sách thu nhận di dân. Còn có khu American Family Immigration History Center mở cửa vào năm 2001, nơi đây trưng bày các cuốn sổ ghi tên những con tài đi vào cảng New York trong thời gian từ 1892 – 1924.

Bảo Tàng Viện Di Dân Đảo Ellis ngày nay

Bảo Tàng Viện Di Dân Đảo Ellis ngày nay

Và sẽ không còn gì thú vị hơn nếu bạn được tận mắt tham quan và chiêm ngưỡng hòn đảo Ellis với lịch sử hào hùng này. Do đó, đừng ngần ngại săn vé máy bay giá rẻ đi New York để có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về một di tích nổi tiếng trên đất Mỹ này nhé!