Những điều thú vị về văn hóa nước Mỹ

Những điều thú vị về văn hóa nước Mỹ

Mua vé máy bay đi Mỹ có nghĩa là bạn đã có trong tay cơ hội đến thăm vùng đất có diện tích lớn thứ 3 thế giới, với số lượng dân nhập cư từ nhiều nơi đã sinh ra nền văn hóa đa dạng. Đại bộ phận người Mỹ có nguồn gốc từ châu Âu, ngoài ra còn có người da đỏ, người Mỹ gốc Phi, người Hispanic và khá đông người châu Á. Chính vì sự đa dạng đó đã làm cho nước Mỹ ngày càng có sức hút lạ thường, không chỉ đến từ sự đa dạng văn hóa, mà còn cả về phong tục tập quán, tôn giáo, lối sống, ngôn ngữ,…cuốn hút du khách đến khám phá ngày một đông đúc hơn.

Hiểu hơn về nét văn hóa thú vị của Mỹ

Cách viết họ tên, cách xưng hô và một số tính cách đặc trưng của người Mỹ sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa thú vị của nước Mỹ.

Cách viết họ tên

Phụ nữ Mỹ sau khi kết hôn thường đổi theo họ của chồng

Phụ nữ Mỹ sau khi kết hôn thường đổi theo họ của chồng

Cách viết tên của người Mỹ là một ví dụ khá thú vị về văn hóa đặc biệt của người Mỹ. Tên người Mỹ được viết theo thứ tự tên riêng trước, sau đó đến tên đệm và cuối cùng là họ. Họ lấy theo họ bố, ví dụ, Bill William Clinton, trong đó Bill là tên riêng, William là tên đệm, và Clinton là họ. Tên đệm thường được viết tắt hoặc thậm chí không viết. Ví dụ, Bill William Clinton thường được viết là Bill W. Clinton hoặc chỉ viết ngắn gọn là Bill Clinton. Họ tên cũng có thể viết theo tứ tự họ trước rồi đến tên riêng, và cuối cùng là tên đệm. Trong trường hợp này sau họ có dấu phẩy. Ví dụ: Clinton, Bill William. Phụ nữ Mỹ khi lấy chồng đổi họ theo họ chồng. Có một số người dùng cả họ mình và họ chồng. Ví dụ, Hillary Rodham Clinton, trong đó Hillary là tên riêng; Rodham là họ của Hillary; và Clinton là họ của chồng.

Tin liên quan: Khám phá nét đẹp ở Houston

Cách xưng hô

Trừ một số trường hợp đặc biệt, người Mỹ thường gọi nhau bằng tên riêng. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc phổ biến mà các nhà kinh doanh nước ngoài nên theo.

Đối với lần tiếp xúc trực tiếp hoặc qua thư từ đầu tiên, nên gọi nhau bằng Mr., Mrs., Ms. hoặc Dr. và tiếp theo là họ. Ví dụ, Mr. Obama. Có thể gọi tên riêng khi được cho phép hoặc sau khi đã có quan hệ thân mật. Đặc biệt, không gọi tên riêng (trừ phi được mời) đối với những người hơn nhiều tuổi, hoặc có cấp bậc cao hơn mình, hoặc đối với những người mà bạn muốn thể hiện sự tôn trọng.

Gọi Mrs.& Mr của người Mỹ

Gọi Mrs.& Mr của người Mỹ

Đối với trẻ em thì luôn luôn có thể gọi tên riêng. Còn với quân nhân hoặc cảnh sát nên gọi bằng cấp bậc (nếu biết) hoặc gọi chung là “Officer” và tiếp theo là họ. Ví dụ, General Clark hoặc Officer Lugar.

Một số tính cách đặc trưng của người Mỹ

Khác với một số nền văn hóa khác, nhất là văn hóa Châu Á, nhìn chung, người Mỹ rất coi trọng tự do cá nhân và tính tự lập. Gia đình, cộng đồng, tôn giáo, hoặc tổ chức là thứ yếu so với các quyền cá nhân. Chủ nghĩa cá nhân này cũng dẫn đến một tính cách nổi bật của người Mỹ là cạnh tranh, và nhờ vào cạnh tranh mới đưa đến sự phát triển.

Phong cách chung của doanh nhân Mỹ dễ dàng nhìn thấy đó là đi thẳng vào vấn đề, muốn có kết quả nhanh và ít chú ý đến nghi lễ. Trong thương lượng, người Mỹ thường xác định trước rõ ràng mục tiêu cần đạt được, chiến lược và chiến thuật đàm phán, và dùng số liệu để chứng minh cho các luận điểm của mình. Họ muốn dành chiến thắng về phần mình, song cũng sẵn sàng thỏa hiệp trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. “Có đi có lại” là nguyên tắc quan trọng trong đàm phán chính trị cũng như trong kinh doanh ở nước Mỹ xinh đẹp.

Người Mỹ thích nói thẳng, rõ ràng, và dễ hiểu. Họ không thích kiểu nói vòng vo hoặc ví von. Nhìn chung, khi họ nói “được” thì có nghĩa là được và “không được” có nghĩa là không được. Người Mỹ không ngại ngùng khi trả lời “tôi không biết” nếu như họ không biết về vấn đề mà bạn quan tâm, hoặc “tôi không phụ trách việc này” nếu như vấn đề bạn quan tâm không trong phạm vi trách nhiệm của họ. Tuy nhiên, người Mỹ cũng rất dễ thương, họ thường sẵn sàng chỉ cho bạn biết bạn phải hỏi ai hoặc tìm ở đâu để có những thông tin mà bạn cần, hoặc ai là người phụ trách việc mà bạn quan tâm.

Sự thẳng thắn và lịch sự của người Mỹ

Sự thẳng thắn và lịch sự của người Mỹ

Nhìn chung, người Mỹ không có thói quen nói hoặc cười to trong khi ăn uống hoặc ở nơi công cộng. Họ rất tự giác xếp hàng đợi đến lượt mình khi có từ hai người trở lên, và không có thói quen chen ngang hàng. Tại cửa ra vào thang máy, tàu điện ngầm, hoặc xe buýt, người ở ngoài thường đợi cho người ở trong bước ra hết rồi mới tiến vào, họ đi đứng rất nhanh nhẹn nhưng rất lịch sự. Người Mỹ có thói quen cám ơn khi được người khác giúp đỡ dù chỉ là một việc rất nhỏ như nhường đường chẳng hạn. Đây chính là một nét đẹp văn hóa mà không phải nơi nào cũng có được.

Sắm vé máy bay đi Mỹ để có cơ hội du lịch và khám phá văn hóa

Văn hóa của nước Mỹ có rất nhiều điều hấp dẫn, thú vị đáng để chúng ta học hỏi phải không nào? Ngày nay loại hình du lịch kết hợp với khám phá văn hóa đang ngày càng phổ biến, do vậy ngày càng nhiều người chọn mua vé máy bay đi Mỹ để thực hiện chuyến du lịch kết hợp thú vị này. Tuy nhiên, để cho hành trình thật tiết kiệm, bạn nên tìm hiểu cách thức mua vé máy bay giá rẻ tại các đại lý uy tín, trong đó có đại lý Globalflight – Hồ Chí Minh, đây là địa chỉ tin cậy được các hãng hàng không giao trọng trách tư vấn và bán vé máy bay với giá cả hợp lý cho khác hàng.

Chỉ cần bạn gọi vào số tổng đài (08) 6254 8383 sẽ được tư vấn nhiệt tình và bên cạnh đó là hỗ trợ đổi ngày bay miễn phí. Không chỉ vậy, khách hàng còn được tiếp cận với hình thức mua vé trực tuyến linh động, phương thức thanh toán đa dạng, nhanh chóng và được giao vé tận nơi, miễn phí trong khu vực nội ô thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khác, vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ nhất nào.