Tưng bừng lễ hội sắc màu Holi ở New York

Tưng bừng lễ hội sắc màu Holi ở New York

Lễ hội Holi không chỉ được biết đến là lễ hội truyền thống ở Ấn Độ mà ngày nay nó còn phổ biến cả ở thành phố New York, Mỹ. Nếu không có dịp tham gia lễ hội này ở đất nước Ấn Độ, bạn cũng có thể đặt vé máy bay đi New York để hòa mình vào không khí tưng bừng, đầy màu sắc của lễ hội này.

Lễ hội Holi có nguồn gốc từ Ấn Độ

Lễ hội Holi có nguồn gốc từ Ấn Độ

Nguồn gốc và thời gian tổ chức của lễ hội

Lễ hội truyền thống của Ấn Độ Holi được tổ chức vào trung tuần tháng 3 hàng năm. Lễ hội này được tổ chức với mong muốn xóa bỏ ranh giới của giai cấp, sự bất bình đẳng và khoảng cách phân biệt chủng tộc trong xã hội.

Lễ hội này diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân trong vùng, họ sẽ dùng nghệ tây, hoa hồng và gỗ đàn hương trộn lại thành một loại bột màu. Sau đó, dùng nó để ném vào tất cả những ai tham gia lễ hội. Và theo quan niệm của họ, người nào càng có nhiều màu thì họ sẽ càng may mắn trong năm đó.

Ở New York, lễ hội này cũng được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Người tham gia lễ hội cũng tụ tập và ném bột vào nhau cùng với ban nhạc đường phố tạo nên không khí sôi động vô cùng.

Ngoài ra, sẽ có một loại thức uống đặc biệt dành riêng trong lễ hội này chính là Bhang làm từ cần sa. Nếu bạn không muốn dùng thử, bạn nhớ nói “bura na mano holi hai” hay “don’t mind, it is Holi”.

Xem thêm tin khác: Vì sao nên trang bị bảo hiểm khi du lịch Mỹ?

Ý nghĩa của lễ hội Holi

Lễ hội Holi được tổ chức thường niên nhằm chào đón mùa xuân ở New York. Nó là một trong những lễ hội của tôn giáo Hindu nhưng dần dần đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Lễ hội được diễn ra vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna, theo lịch người bản địa.

Ở New York, lễ hội này cũng được tổ chức thường niên vào tháng 3 hàng năm

Ở New York, lễ hội này cũng được tổ chức thường niên vào tháng 3 hàng năm

Từ trẻ em tới người lớn, từ trai tới gái đều rất hào hứng tham gia lễ hội, họ bôi lên nhau những màu sắc rực rỡ. Đây là dịp để người dân quên đi mọi muộn phiền và quá khứ đau thương trong cuộc sống. Đồng thời, thể hiện sự tự do, không phân biệt giai cấp tồn tại bấy lâu nay của con người và quốc gia với nhau.

Cứ đến ngày này, hàng triệu người Ấn Độ tập trung ta các con phố từ sáng sớm và nói câu “Holi Hai”, sau đó ném túi bột vào nhau trong niềm phấn khích. Xung quanh lễ hội Holi là rất nhiều truyền thuyết kèm theo, trong đó phải nhắc đến vua của ma quỷ Hiranyakashipu và Prahlada con trai ông.

Theo dân gian kể lại, do vị vua này không hài lòng với mối quan hệ giữa con trai và Vishnu, người bảo vệ nhân loại. Ông đã nhờ người con gái tên Holika có quyền năng khói lửa giúp đỡ và mời Prahlada đến gặp nàng khi một đám cháy lớn xảy ra.

Nhưng dưới sự bảo hộ của Vishnu, Prahlada vẫn bình yên trong khi Holika đã bị biến ra tro. Để kỷ niệm sự kiện này, người dân Ấn Độ đốt những đống tro lửa lớn vào đêm trước khi lễ hội diễn ra nhằm xóa nổi ám ảnh về ma quỷ.

Người dân vô cùng phấn khích rắc bột màu vào mặt nhau

Người dân vô cùng phấn khích rắc bột màu vào mặt nhau

Noài ra, tại Uttar Pradesh, bang miền Bắc Ấn Độ lễ hội này diễn ra nhằm tưởng niệm tình yêu bất tử của Krishna và người tình Radhika. Mặc dù cùng tổ chức trong 1 ngày nhưng người dân ở Mathura, Vrindavan, Uttar Pradesh lại ăn mừng hơn 1 tuần. Bởi Mathura nơi sinh ra của Krishna và Vrindavan là nơi ông sinh sống.

Một lễ hội vô cùng ý nghĩa và mang tính nhân văn, nó sẽ mang đến cho du khách và người dân những khoảnh khắc không thể nào quên. Do đó, để có cơ hội hòa mình vào không khí sục sôi của lễ hội này, các bạn đừng quên săn vé máy bay giá rẻ đi Ấn Độ hay vé máy bay giá rẻ đi New York ngay từ bây giờ nhé!